Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủMẹo về nhômCách tẩy nhôm bị oxi hóa dưới những tác động của thời...

Cách tẩy nhôm bị oxi hóa dưới những tác động của thời tiết và công nghệ xử lý bề mặt

Kim loại thường chịu nhiều tác động ăn mòn và vết bẩn từ môi trường bên ngoài. Thêm vào đó, công nghệ xử lý bề mặt hiện nay chưa được chú trọng, nên ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thanh nhôm khi đưa vào sử dụng. Việc tìm đến các chất tẩy và rửa bề mặt được nhiều người sử dụng hướng đến.

Có hai phương pháp được đưa ra là cách tẩy nhôm bằng dung dịch hóa học hoặc bằng các nguyên liệu tự nhiên. Các chất khử mạnh có trong hợp chất hóa dọc trong dung dịch tẩy nhôm giúp thời gian làm sạch nhanh hơn, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người sử dụng.

Tại sao nhôm bị xỉn màu?

Nhôm bị oxi hóa trong quá trình sử dụng
Nhôm bị oxi hóa trong quá trình sử dụng

Nhôm bị xỉn màu có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là chất lượng công nghệ xử lý bề mặt và quá trình oxi hóa do điều kiện thời tiết và khí hậu.

Có thể giải thích một cách đơn giản sự ảnh hưởng của quá trình xử lý bề mặt. Tại nhà máy, mọi dây chuyền sản xuất đều bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu tư và điều kiện về kinh nghiệm nguồn nhân lực. Đa số sản phẩm được sơn tĩnh điện không bảo hành hoặc quy trình không đạt chuẩn sẽ mắc phải lỗi này khi sản phẩm được đưa vào sử dụng.

Nguyên nhân thứ 2 là do thời tiết, khí hậu và địa hình của từng khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bề mặt nhôm khi được sử dụng trong thực tế.

Cách tẩy nhôm bị oxi hóa

Làm sạch nhôm bằng cách rửa bề mặt nhôm. 

Phương pháp xử lí bề mặt nhôm bị oxi hóa được nhiều gia đình sử dụng
Phương pháp xử lí bề mặt nhôm bị oxi hóa được nhiều gia đình sử dụng

Bắt đầu quá trình làm sạch nhôm bị oxi hóa bằng cách rửa với nước để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám trên bề mặt. Nếu định làm sạch nồi hoặc chảo nhôm, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước mạnh. Nếu muốn vệ sinh bánh xe bằng nhôm hoặc vật dụng khác, bạn cần dùng khăn ướt để lau hoặc dùng vòi xịt nước để rửa sạch phần bị oxi hóa.

Rửa sạch đồ nhôm bằng xà phòng và nước.

Nếu thấy đồ nhôm đã sạch sau khi được rửa bằng nước, bạn tiếp tục làm sạch nhôm bằng sản phẩm tẩy rửa tự nhiên như cách rửa chén thông thường. Nếu đồ nhôm vẫn còn bẩn hoặc còn mảng bám trên vùng bị ô-xi hóa, bạn sẽ rửa bề mặt nhôm với nước nóng, xà phòng và bàn chải lông mềm hoặc bằng miếng chà nhám

Làm sạch sâu đồ nhôm. 

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên đảm bảo an toàn cho
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Để làm sạch vết bẩn cứng đầu hoặc thức ăn bám trên đồ nhôm, bạn nên dùng nước nóng và một dụng cụ có cạnh phẳng để cạo sạch những thứ còn bám trên bề mặt nhôm. 

Nếu muốn làm sạch nồi nhôm, bạn hãy đổ một ít nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, chờ khoảng 15 phút và dùng muỗng để cạo vết bẩn trong nước.

Sử dụng chanh và các nguyên liệu tự nhiên

Dùng giấm. Khi rửa nồi nhôm, bạn đổ nước vào nồi rồi thêm 2 thìa canh (khoảng 30ml) cho mỗi một lít nước. Đun nước và giấm đến khi sôi rồi để hỗn hợp tiếp tục sôi trong 15 phút, sau đó đổ bỏ nước. Bạn sẽ phải thực hiện bước này vài lần để làm sạch phần oxi hóa

  • Đối với những đồ nhôm nhỏ, bạn sẽ đun sôi nồi nước có pha giấm rồi nhấc nồi ra khỏi bếp và bỏ đồ nhôm vào nồi. Ngâm món đồ đó trong 15 phút, sau đó lấy ra rửa sạch.
  • Nếu đang xử lý bề mặt rộng, bạn có thể dùng khăn nhúng giấm lau lên vùng bị ô-xi hóa. Chà bằng bàn chải lông mềm, sau đó lau sạch giấm và lớp oxi hóa bằng khăn ướt.
  • Không dùng vật liệu ma sát mạnh như bùi nhùi kim loại hoặc giấy nhám để chà lên bề mặt nhôm. Mặc dù những dụng cụ này có thể chà sạch lớp oxi hóa nhưng sẽ làm xước bề mặt nhôm và sau này rất khó làm sạch lớp oxi hóa
Do chanh có tính axit nên dễ dàng khử được vết hoen gỉ của nhôm
Do chanh có tính axit nên dễ dàng khử được vết hoen gỉ và oxi hóa của nhôm

Dùng nước chanh. Khi dùng nước chanh, bạn vẫn thực hiện quy trình tương tự như đã làm với giấm. Nếu chỉ vệ sinh bề mặt nhỏ, bạn có thể chà một lát chanh lên chỗ bị ô-xi hóa và lau sạch. Rắc một ít muối lên chanh để thêm độ cọ xát nếu bạn cần làm sạch bề mặt ôxy hóa cứng đầu

  • Bạn có thể mua nước chanh pha sẵn bán ở cửa hàng thực phẩm để sử dụng một cách tiện lợi mà không cần vắt chanh khi cần dùng.

Chanh, cà chua và vỏ táo có tính axit và khả năng tẩy các mảng bám trên bề mặt nhôm nhanh chóng. Bạn cần đặt chanh vào nồi và đun sôi cùng nước nóng. Sau khoảng 15 phút, sử dụng muỗng canh chà sát bề mặt nhôm bị oxi hóa.

Vệ sinh đồ nhôm bằng cream of tartar. Sử dụng cream of tartar theo cách tương tự như khi dùng nước chanh và giấm để làm sạch lớp oxi hóa trên đồ nhôm. Nếu phải làm sạch một bề mặt lớn, bạn cần làm ướt khăn rồi cho một ít cream of tartar vào khăn và chà lên bề mặt. Sau đó, bạn sẽ dùng bàn chải lông mềm chà sạch cream of tartar.

Sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp

Các sản phẩm nhôm sẽ lấy lại được tính thẩm mỹ như mới được mua về
Các sản phẩm nhôm sẽ lấy lại được tính thẩm mỹ như mới được mua về

Dùng kem đánh bóng kim loại. Bên cạnh khả năng đánh bóng bề mặt, kem đánh bóng cũng giúp làm sạch nhôm và loại bỏ lớp oxi hóa. Bạn nên chọn mua kem đánh bóng kim loại có thể dùng an toàn trên nhôm và đọc kỹ hướng dẫn khi xử lý vùng bị ô-xi hóa.

Bôi sáp sau khi làm vệ sinh. Tùy thuộc vào từng loại vật dụng hoặc bề mặt nhôm, bạn có thể phủ một lớp sáp dành cho động cơ sau khi làm vệ sinh để vật liệu nhôm không bị ô-xi hóa về sau. Chỉ bôi sáp lên các bề mặt của mâm bánh xe ô tô hoặc vành xe đạp, đồ dùng đặt ngoài trời; không bôi sáp lên đồ dùng nhà bếp bằng nhôm

Lời khuyên được đưa ra khi tẩy nhôm bị oxi hóa

Khi làm vệ sinh nồi hoặc chảo nhôm, bạn nên rửa sạch các vật dụng đó và xử lý bằng phương pháp tự nhiên thay vì dùng sản phẩm tẩy rửa công nghiệp.

Đảm bảo chỉ sử dụng sản phẩm tẩy rửa công nghiệp ở ngoài trời hoặc trong phòng thoáng khí.

Chỉ dùng sản phẩm vệ sinh dành riêng cho nhôm. Nhiều sản phẩm vệ sinh có chứa amoniac, natri photphat và các hóa chất khác có thể gây hại cho nhôm.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

Phổ biến nhất